10 Phần mềm Antivirus miễn phí tốt nhất 2019

Dù cho bạn có đang sử dụng hệ điều hành Windows, thì bạn cũng đừng nên phụ thuộc vào các công cụ bảo mật của Microsoft nhé. Vẫn có nhiều ứng dụng bảo mật miễn phí của bên thứ ba, vốn hiệu quả hơn nhiều trong việc bảo vệ bạn an toàn. Chúng tôi đã thử nghiệm 17 dịch vụ miễn phí để giúp bạn tìm ra antivirus miễn phí tốt nhất cho PC của mình.

Phần mềm chống Malware, Spyware và Adware miễn phí

Có rất nhiều lý do để không phải cài đặt phần mềm antivirus như: Tôi không có thời gian. Tôi khá là cẩn thận. Phần mềm antivirus khá đắt đỏ. … Những người trì hoãn thì thường hay bỏ qua mọi thứ, tuy nhiên chúng tôi có thể loại bỏ được ít nhất là lý do sau cùng. Tức là, bạn sẽ không hề tốn một xu nào khi sử dụng các phần mềm antivirus miễn phí được đề cập sau đây. Chúng tôi đã tiến hành đánh giá hơn một tá công cụ antivirus miễn phí, nhằm giúp bạn lựa chọn ra một phần mềm có thể bảo vệ bạn mà không hề tốn của bạn một xu nào.

Các antivirus này chắc chắn có khả năng tìm ra các malware hiện có, nhưng nhiệm vụ chính của chúng là ngăn chặn các ransomware, botnet, Trojan và các loại chương trình khó chịu khác tồn tại. Tất cả các phần mềm antivirus trong bộ sưu tập này đều cung cấp tính năng chống malware thời gian thực. Một vài trong số chúng, thậm chí còn có khả năng đảm bảo không bao bao giờ để bạn truy cập vào các site chứa malware, hay đánh lừa để chuyển thông tin đăng nhập của bạn về một site lừa đảo nào đó.

So sánh Antivirus miễn phí với Antivirus thu phí

Nếu có các công cụ antivirus miễn phí quá tốt, thì tại sao chúng ta phải trả tiền? Chỉ có điều, nhiều trong số các sản phẩm này chỉ miễn phí dành cho mục đích sử dụng phi thương mại; tức là, nếu muốn bảo vệ cho doanh nghiệp của mình thì bạn lại phải bỏ tiền ra để mua phiên bản trả phí. Về mặt này, bạn có lẽ nên xem xét nâng cấp lên sử dụng nguyên một bộ phần mềm bảo mật. Bởi suy cho cùng, đó cũng là vì bảo mật cho doanh nghiệp của bạn trên internet.

Thậm chí với người dùng cá nhân, hầu hết các công cụ antivirus trả phí cũng đều cung cấp nhiều tính năng hơn so với phiên bản miễn phí. Ví dụ, ZoneAlarm bản trả phí có bổ sung tính năng chống các website chứa mã độc và lừa đảo mà phiên bản miễn phí không có. Hoặc như Panda giữ lại nhiều tính năng chỉ dành cho khách hàng trả phí như: tường lửa bảo vệ, kiểm soát ứng dụng, hỗ trợ đa hệ điều hành, và phát hiện kết nối Wi-Fi bảo mật kém.

Ngoài ra, nhiều hãng phần mềm còn không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ đối với người dùng bản miễn phí. Lần đầu tiên bạn cần sự trợ giúp để loại bỏ một phần mềm độc hại đặc biệt cứng đầu nào đó ra khỏi hệ thống, có thể bạn sẽ hối tiếc vì thiếu sự hỗ trợ.

Kết quả từ các phòng thí nghiệm Antivirus độc lập

Từ khắp thế giới, các nhà nghiên cứu tại các phòng lab thử nghiệm antivirus độc lập đã dành ra nhiều ngày để đưa các công cụ antivirus vào các bài thử nghiệm. Một vài trong số các lab này thường xuyên công bố các báo cáo ra công chúng về những gì họ tìm thấy. Chúng tôi đã theo dõi sát sao 4 phòng lab như vậy: AV-Comparatives, V-Test Institute, SE Labs, và MRG-Effitas. Chúng tôi cũng ghi chú lại các hãng sản xuất phần mềm nào đã có hợp đồng nhận chứng chỉ bảo mật từ ICSA Labs và West Coast Labs.

Các hãng bảo mật thường trả tiền để được đưa vào các bài test thử nghiệm. Bù lại, các phòng lab sẽ cung cấp các báo cáo ngược lại cho những hãng này nhằm giúp họ cải tiến sản phẩm của mình được tốt hơn. Số lượng phòng lab đề cập đến một hãng bảo mật nào đó được xem như là một thước đo quan trọng. Trong mỗi trường hợp, phòng lab đã xem xét sản phẩm đó là đủ quan trọng để thử nghiệm, và nhà sản xuất cảm thấy điều này là có giá trị.

Các phòng lab không nhất thiết phải thử nghiệm sản phẩm miễn phí từ các hãng phần mềm, nhưng hầu hết các hãng đều đóng gói đầy đủ các tính năng vào phiên bản miễn phí, và gia tăng giá trị cho phiên bản thu phí bằng các tính năng bổ sung khác.

Cách thức chúng tôi thử nghiệm phòng chống Malware

Ngoài việc lấy kết quả thử nghiệm từ các phòng lab độc lập một cách cẩn thận, chúng tôi còn thực hiện bài test thử nghiệm phòng chống malware của riêng mình, bao gồm nhiều chủng loại malware khác nhau, đồng thời ghi chú lại phản ứng của chúng. Thông thường, các antivirus sẽ xóa sạch các mẫu chúng tìm thấy, và phát hiện thêm một số mẫu còn lại khi chúng tôi thử chạy chúng. Chúng tôi chia điểm về khả năng chặn malware với thang điểm từ 0 đến 10, dựa vào mức độ triệt để mà các antivirus có thể bảo vệ hệ thống thử nghiệm chống lại các mẫu malware này như thế nào.

»  5 Python IDE tốt nhất cho Khoa học Dữ liệu 2018

Bởi vì chúng tôi sử dụng tập mẫu giống nhau hàng tháng, nên bài thử nghiệm chặn malware chắc chắn không khảo sát được khả năng phát hiện các malware hoàn toàn mới xuất hiện. Trong một bài thử nghiệm độc lập khác, chúng tôi thử download malware từ 100 URL dính mã độc hoàn toàn mới được cung cấp bởi MRG Effitas, chúng thường xuất hiện trước đó vài ngày.

Chúng tôi sẽ ghi chú lại xem liệu các antivirus có thể chặn mọi truy cập vào các URL nói trên hay không, xóa sạch nội dung độc hại trong quá trình download hay không, hay là chúng không làm gì cả. Bitdefender và Trend Micro là những sản phẩm đạt điểm số hàng đầu trong loại bài test kiểu này, và vị trí ngay sau đó thuộc về Sophos Home Free.

Nếu quan tâm đến việc tìm hiểu sâu hơn về các kỹ thuật thử nghiệm của chúng tôi, bạn được khuyến khích đọc thêm về cách chúng tôi thử nghiệm các phần mềm bảo mật.

Những tính năng hữu ích

Gần như mọi sản phẩm antivirus đều quét file khi truy cập để đảm bảo rằng malware không thể kích hoạt, và các antivirus cũng có thể quét file theo nhu cầu hoặc theo lịch trình được định trước. Một khi việc quét và lên lịch quét được thực hiện, thì việc ngăn chặn mọi truy cập đến các URL nhiễm malware cũng là một cách tốt khác để tránh phiền toái. Nhiều sản phẩm mở rộng thêm khả năng bảo vệ để giúp người dùng tránh xa các website lừa đảo cố đánh cắp thông tin đăng nhập vào các site tài chính hoặc site nhạy cảm khác.

Một số antivirus còn có khả năng đánh giá các link xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm, đánh dấu các link đó nếu chúng thuộc loại nguy hiểm.

Tính năng nhận dạng theo hành vi, một tính năng có trong một số sản phẩm antivirus, đây là một con dao hai lưỡi. Một mặt, tính năng này có thể nhận dạng malware hoàn toàn mới chưa từng đưuọc biết đến trước đó. Mặt khác, tính năng này này nếu không hoạt động được tốt nó sẽ gây phiền phức cho người dùng với những thông tin cảnh báo không đúng đối với một số phần mềm hoàn toàn vô hại.

Bất cứ phần mềm antivirus nào cũng nên có thể gỡ bỏ được spyware cùng với nhiều loại malware khác, tuy nhiên một vài sản phẩm lại tích hợp tính năng được thiết kế đặc biệt này vào phần mềm phòng chống spyware. Các tính năng như mã hóa để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và kiểm soát webcam nhằm ngăn ngừa xem trộm từ xa lại thường chỉ có trong các sản phẩm thương mại, chứ không có trong phiên bản miễn phí. Tuy nhiên, một số sản phẩm miễn phí vẫn có được các tính năng như bàn phím trên màn hình (on-screen keyboard) nhằm ngăn chặn các phần mềm theo dõi bàn phím.

Một phương thức dễ dàng để bảo vệ PC là cài đặt tất cả các bản cấp nhật bảo mật, cả cho hệ điều hành Windows, cho trình duyệt và cho các sản phẩm phổ dụng khác. Windows 10 đã làm cho việc cập nhật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn những lổ hổng bảo mật trong các bản Windows cũ hơn, trong các ứng dụng phổ biến và trong các add-on. Quét các lỗ hổng dưới dạng thiếu cập nhật là một tính năng thường thấy nhất trong các sản phẩm antivirus thương mại, tuy nhiên tính năng này vẫn xuất hiện trong một số phiên bản miễn phí. Trong bảng so sánh trong hình, bạn có thể nhìn thấy sản phẩm nào có các tính năng hữu ích này kèm theo.

Những gì không có ở đây?

Bài viết này chỉ nói về các sản phẩm antivirus miễn phí nhận được ít nhất là một đánh giá tốt trong bảng so sánh của chúng tôi – từ ba sao trở lên. Hiện nay, Microsoft Windows Defender Security Center đã duy trì được điểm đánh giá ba sao trong một thời gian dài, nên chúng tôi đã cho sản phẩm này tham gia vào bài thử nghiệm. Microsoft Windows Defender Security Center, đúng ra đây là một thành phần của Windows hơn là một sản phẩm miễn phí. Các công cụ antivirus miễn phí tốt nhất đều cung cấp nhiều lớp bảo vệ hơn. Tuy vậy, Microsoft Windows Defender Security Center lại có thể bảo vệ được tất cả những ai không màng đến việc cài đặt thêm công cụ antivirus của bên thứ ba.

»  20 Ứng dụng quản lý nhóm tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ 2019

Có một số công cụ miễn phí hoàn toàn tập trung vào phòng chống ransomware cũng đã tham gia bài test trong một hoặc hai năm qua. Cybereason RansomFree, CyberSight RansomStopper, và Acronis Ransomware Protection là những phần mềm trong số đó, tồn tại với mục đích duy nhất là chống lại mọi cuộc tấn công của ransomware mà các antivirus thông thường có thể bỏ lỡ.Bitdefender Anti-Ransomware hoạt động bằng cách đánh lừa ransomware rằng máy tính của bạn đã bị lây nhiễm rồi. Đây là những sản phẩm dùng phối hợp rất hữu ích, tuy nhiên chúng không thể thực hiện những công việc đầy đủ của một antivirus thường có.

Cũng có khá nhiều các công cụ antivirus miễn phí chỉ có thể quét sạch các malware đang bị lây nhiễm. Bạn sẽ cần đến các công cụ quét sạch này khi gặp phải những malware khó chịu. Khi malware đã được quét sạch, các công cụ này sẽ không được sử dụng nữa, bởi vì chúng không có khả năng bảo vệ liên tục. Sản phẩm ưa thích của chúng tôi thuộc loại này là Malwarebytes Anti-Malware, và đây chắc chắn là công cụ bạn nên dùng thử khi gặp vấn đề về malware. Nhưng bởi vì chúng miễn phí, nên bạn có thể tiếp tục thử qua các phần mềm khác, nếu như phần mềm đầu tiên không hoạt động tốt. Khi nỗi sợ hãi qua đi, bạn lại sẽ cần đến một antivirus với đầy đủ các tính năng bảo vệ liên tục.

Antivirus nào là miễn phí tốt nhất?

Hiện tại, các sản phẩm antivirus miễn phí do Ban biên tập Bình chọn là Avast Antivirus Free và Kaspersky Free. Avast đạt điểm số rất tốt từ các phòng lab độc lập, còn Kaspersky có điểm số gần như tuyệt vời trong các bài test gần đây. Mặt khác, Avast còn có thêm một số tính năng hữu dụng mà Kaspersky không có, ví dụ như trình quản lý password và tính năng quét bảo mật mạng. Nếu bạn có một ít chi phí trong ngân sách dành cho bảo mật, thì phần mềm antivirus trả phí sẽ cung cấp khả năng bảo vệ nhiều hơn và tốt hơn. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể dùng thử một vài trong số các công cụ miễn phí dưới đây và tìm ra sản phẩm nào bạn thích nhất.

Lưu ý của Ban biên tập:

Chúng tôi ý thức được các cáo buộc về mối quan hệ không phù hợp của Kaspersky Labs liên quan đến chính phủ Nga. Cho đến khi nào chúng tôi thấy được các bằng chứng thực tế về những cáo buộc này, chúng tôi vẫn sẽ xem các cáo buộc đó là vô căn cứ và tiếp tục đề cử các sản phẩm bảo mật của Kaspersky miễn sao hiệu suất của chúng tiếp tục xứng đáng với sự chứng thực của chúng tôi.

Các Antivirus miễn phí tốt nhất năm 2019

1. Avast Free Antivirus

Ưu điểm: Đạt điểm số rất tốt từ các phòng lab độc lập và các bài thử nghiệm của chúng tôi. Kiểm tra an ninh mạng. Quản lý mật khẩu. Nhiều tính năng bảo mật hữu ích. Miễn phí.

Nhược điểm: Trình quản lý mật khẩu bị giới hạn tính năng. Một số tính năng cộng thêm yêu cầu trả phí.

Kết luận: Avast Free Antivirus kết hợp cơ cấu antivirus có điểm số rất tốt trong thử nghiệm cùng với một loạt nhiều tính năng mở rộng đáng ngạc nhiên.

2. Kaspersky Free

Ưu điểm: Đạt điểm số hoàn hảo từ bốn phòng lab thử nghiệm độc lập. Đạt điểm số hoàn hảo trong bài thử nghiệm chống lừa đảo của chúng tôi. Đạt điểm số tốt trong các thử nghiệm về khả năng chặn malware và chặn URL nhiễm mã độc.

Nhược điểm: Không có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp.

Kết luận: Kaspersky Free cung cấp khả năng phòng chống malware toàn diện, đạt điểm số cao từ các phòng lab độc lập, và hoàn toàn không tốn của bạn lấy một xu.

3. AVG Antivirus Free

Ưu điểm: Đạt điểm số rất tốt trong các thử nghiệm tại nhiều phòng lab độc lập và trong các bài thử nghiệm riêng của chúng tôi.

Nhược điểm: Tốc độ quét lần đầu chậm hơn so với trung bình. Không còn cung cấp tính năng bảo vệ web thông qua extension mở rộng cho trình duyệt.

Kết luận: AVG Antivirus Free cung cấp cơ cấu antivirus tương tự như Avast Free Antivirus, nhưng thiếu nhiều tính năng mở rộng ấn tượng như trên Avast.

4. Bitdefender Antivirus Free Edition (2017)

Ưu điểm: Tính năng bảo vệ tương tự như Bitdefender phiên bản trả phí. Đạt điểm số tuyệt vời trong các phòng lab thử nghiệm độc lập. Điểm số hàng đầu về khả năng chống lừa đảo.

»  5 Python IDE tốt nhất cho Khoa học Dữ liệu 2018

Nhược điểm: Thiếu toàn bộ các tính năng so với Bitdefender phiên bản trả phí, ngoại trừ tính năng bảo vệ antivirus cơ bản.

Kết luận: Bitdefender Antivirus Free Edition cung cấp công nghệ antivirus giống như phiên bản thương mại của Bitdefender Antivirus, ngoại trừ các tính năng hữu ích của phiên bản trả phí.

5. Check Point ZoneAlarm Free Antivirus+

Ưu điểm: Tính năng bảo vệ antivirus được nhượng quyền giấy phép từ Kaspersky. Tường lửa hai chiều mạnh và hiệu quả. Miễn phí. Nhiều tính năng bổ sung.

Nhược điểm: Không có kết quả từ các phòng lab thử nghiệm. Thiếu một số tính năng antivirus. Không thể phòng chống các website lừa đảo hay nhiễm mã độc. Khả năng phát hiện hành vi nhận dạng cả các phần mềm tốt và xấu trong bài thử nghiệm. Tính năng bảo vệ dữ liệu cá nhân thất bại trong bài thử nghiệm.

Kết luận: Check Point ZoneAlarm Free Antivirus+ kết hợp antivirus của Kaspersky với một tường lửa hiệu quả, nhưng thiếu tính năng phòng chống website lừa đảo và nhiễm mã độc, có một số tính năng bổ sung không thể hoạt động.

6. Avira Antivirus

Ưu điểm: Đạt điểm số tuyệt vời trong các phòng lab thử nghiệm độc lập. Đạt điểm số tốt trong bài thử nghiệm khả năng chặn malware của chúng tôi. Miễn phí. Có tùy chọn cài đặt thêm các sản phẩm khác của Avira.

Nhược điểm: Tốc độ chậm khi quét theo nhu cầu.Tính năng bảo vệ trình duyệt chỉ dành cho Chrome và Firefox. Điểm số phòng chống lừa đảo tạm được. Khả năng bảo vệ thời gian thực bỏ sót một số malware dạng file EXE, nhận dạng sai một số phần mềm bình thường thành malware.

Kết luận: Avira Antivirus đạt điểm số tuyệt vời từ các phòng lab độc lập, nhưng không được như vậy trong bài thử nghiệm chống lừa đảo của chúng tôi, và tính năng bảo vệ trình duyệt chỉ hoạt động trên Chrome và Firefox.

7. Sophos Home Free

Ưu điểm: Đạt điểm số rất tốt trong các bài thử nghiệm của chúng tôi. Điểm chống lừa đảo tốt. Quản lý từ xa. Miễn phí.

Nhược điểm: Không có kết quả thử nghiệm từ các phòng lab độc lập. Tính năng lọc nội dung cho trẻ em không hiệu quả. Tốc độ quét chậm ở chế độ quét toàn diện.

Kết luận: Sophos Home Free cung cấp cho người tiêu dùng tính năng bảo vệ antivirus vốn được thiết kế dành cho doanh nghiệp, như quản lý từ xa, nhưng không có phòng lab nào chứng nhận cho độ chính xác của sản phẩm này.

8. adaware antivirus free 12

Ưu điểm: Chế độ quét toàn diện đánh dấu các phần mềm an toàn, giúp tăng tốc độ quét cho các lần tiếp theo. Miễn phí

Nhược điểm: Đạt điểm số không đồng đều trong các phòng lab thử nghiệm. Điểm số thấp trong các bài thử nghiệm của chúng tôi. Không thể phòng vệ chống các URL lừa đảo hoặc chứa mã độc. Thiếu các tính năng so với các sản phẩm miễn phí cạnh tranh khác, và so với cả phiên bản trước đó của chính sản phẩm.

Kết luận: Có giao diện mới, tên mới. Kết quả thử nghiệm không phải là tốt nhất, và các đối thủ cạnh tranh lại cung cấp nhiều tính năng hơn.

9. Microsoft Windows Defender Security Center

Ưu điểm: Tích hợp sẵn trên Windows 10. Điểm số tốt trong bài thử nghiệm riêng của chúng tôi. Phòng chống ransomware cơ bản. Dễ dàng truy cập vào các tính năng bảo mật của Windows. Luôn hoạt động nếu không có antivirus nào khác được cài đặt.

Nhược điểm: Kết quả thử nghiệm không đồng đều trong các lab độc lập.

Kết luận: Microsoft Windows Defender Security Center có thể bảo vệ được các PC chạy Windows nếu chưa có bất cứ antivirus nào khác, sản phẩm này đã có cải thiện rõ rệt trong các thử nghiệm của chúng tôi so với các lần đánh giá trước đây.

10. Qihoo 360 Total Security 8.6

Ưu điểm: Ứng dụng di động 360 Connect cho phép bạn giúp đỡ từ xa bạn bè và gia đình sử dụng sản phẩm. Dọn rác, tối ưu hóa, quét lổ hổng và nhiều tiện ích khác.

Nhược điểm: Điểm số trung bình trong các thử nghiệm về khả năng ngăn chặn malware và URL nhiễm mã độc. Điểm số thất bại trong bài thử nghiệm chống lừa đảo của chúng tôi. Cấu hình mặc định chưa tối ưu hóa cho bảo mật.

Kết luận: Qihoo 360 Total Security 8.6 có hàng loạt các tính năng cộng thêm, tuy nhiên về khả năng bảo vệ antivirus quan trọng nhất thì không thể xếp vào loại các công cụ antivirus miễn phí tốt nhất được.

(pcmag)

About the Author: Anh Tuấn

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *